Vườn đứng – xu hướng của cuộc sống đô thị hóa

Do những hạn chế từ đất đai và giá thành cao của bất động sản nên chắc chắn là trở ngại khó khăn của những người định cư tại các khu vực đô thị nhưng có tình yêu bao la với thiên nhiên môi trường.

Một cách để mang lại màu xanh cho không gian mở cho môi trường quanh nhà là trồng cây trên tường hay còn gọi cách khác là vườn tường.

Vườn trên tường sẽ làm cho tòa nhà tuyệt vời hơn rất nhiều

Có rất nhiều cách để phát triển vườn tường. Thuật ngữ ở đây cũng khác nhau, chẳng hạn có thể gọi là mặt tiền xanh, tường xanh, vườn đứng, bức tường sống động…. Không chỉ là những bức tường bình thường mà bức tường này được phủ trên đó các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được xem là một làn da thứ hai để giảm bức xạ mặt trời. Cây có thể trồng ở đây có thể là các loại cây bụi, cây rễ, cây leo. Cây này chỉ cần một khoảnh đất nhỏ hoặc có thể trồng trong chậu và để chúng leo theo chiều thẳng đứng.

Sự hiện diện của cây cối chính là để bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím, nhiệt, ô nhiễm bụi và không khí ô nhiễm. Gia đình bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn, khỏe mạnh và thoải mái hơn khi ở nhà. Chúng ta hãy khám phá cách thức trồng cây trên tường nhé.

Bức tường như một tác phẩm điêu khắc với phủ thực vật trong vườn

Có thể kết hợp cùng với các cơ cấu giá đỡ hoặc móc khác nhau, các kệ có thể được làm từ tre, nứa, gỗ hoặc kim loại. Chọn hộp trồng có vật liệu nhẹ như nhựa. Cũng có thể lựa chọn các loại cây mảnh mai, nhẹ nhàng nhưng có khả năng giữ nước tốt để trồng vừa tạo cảnh quan vừa bảo vệ gia đình của bạn khỏi tia cực tím ở các mặt phía Tây.

Các bước để làm cho bức tường cây:

1. Xác định kích thước của bức tường cây mà bạn muốn thực hiện. Chọn khu vực có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời/xử lý ô nhiễm để bảo vệ tối ưu gia đình. Cần có một cái giá/khoang dài và nhỏ trên mặt đất để nước dư thừa trong quá trình tưới không làm ướt thềm nhà, có thể trang trí thêm một vài con san hô ở phía dưới. Chất liệu của giá có thể bằng kim loại hoặc cây tre nứa.

Tường vườn ngoài phố có thể đối phó với ô nhiễm môi trường

2. Nếu các bức tường quá cao và khó khăn cho việc tưới nước mỗi ngày thì hãy chuẩn bị lắp đặt một đường ống nước/ống mao dẫn hoặc ống cao su/ống khoan cao su để công tác tưới tiêu được thực hiện thường xuyên nhưng không gây khó khăn.
3. Lên kế hoạch cho kích thước module của kệ. Thông thường, các cây leo/cây bụi có tiêu chuẩn kích thước là 20×20 cm đến 30×60 cm, nên chọn cây trồng thích hợp với kệ trồng.

Tường vườn ở phía sau nhà

4. Chọn hộp trồng làm từ nhựa có trọng lượng nhẹ. Đừng ngại thử nghiệm với các màu sắc khác nhau sẽ cho bạn một bức tranh thiên nhiên độc đáo. Có thể điều chỉnh màu sắc theo màu của các kệ và các bức tường xung quanh.

5. Hiện trên thị trường có rất nhiều chủng loại cây leo, cây bụi có thể phù hợp với tường vườn, chọn các loại cây không quá nặng nề để giảm gánh nặng cho giá đỡ và dễ dàng chuyển đổi nếu bạn muốn tạo ra nhiều cảnh quan khác nhau.
(Theo Báo Xây dựng)

 

Trả lời