Xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều 18/10, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh về một số kiến nghị của tỉnh liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, 9 tháng năm 2017, tăng trưởng của tỉnh đạt 15,9%, thu ngân sách nội địa đạt 13.018 tỷ đồng, tăng 40,4%. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 628.150 tỷ đồng, chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 25%; kim ngạch xuất khấu đạt 18,8 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ.

 Thường trực Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: VGP

Tỉnh đã thu hút FDI đạt 3,1 tỷ USD; thành lập mới 1.495 doanh nghiệp với tổng sổ vốn 9.861 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình phát triển đã và đang tạo ra nhiều khó khăn và áp lực về cơ chế, chính sách cũng như hạ tầng kinh tế- xã hội cho địa phương này.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đều đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của Bắc Ninh, một trong 3 tỉnh động lực của vùng Thủ đô. Bắc Ninh hiện là một những trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc và cả nước. Cùng với thu hút vốn đầu tư lớn, nhiều nhà đầu tư lớn của trong và ngoài nước đã chọn Bắc Ninh để triển khai dự án. Năm ngoái, quy mô kinh tế Bắc Ninh chiếm 2,8% GDP cả nước, sản xuất công nghiệp chiếm 12,3%, xuất khẩu chiếm 13% trên tổng giá trị của cả nước.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Bắc Ninh song cũng cho rằng, tỉnh còn đối diện nhiều thử thách như môi trường sống sẽ bị đe dọa khi mật độ dân cư cao, nhiều làng nghề phát triển; thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, giữ gìn văn hoá truyền thống… Với số lượng công nhân rất đông thì vấn đề xã hội, an toàn thực phẩm cũng cần đặt ra.

Về định hướng phát triển của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu xây dựng và phát triển Bắc Ninh thành một thành phố văn minh, hiện đại, giữ gìn văn hoá truyền thống. Chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động, có chính sách tận dụng số lao động sau khi kết thúc làm việc ở các khu công nghiệp; tổ chức xây dựng và thực hiện tốt quy hoạch kể cả đô thị, làng nghề và giải quyết tốt các vấn đề tệ nạn xã hội, an ninh an toàn.

Về một số kiến nghị, đề xuất của Bắc Ninh, Thủ tướng đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Samsung trong đầu tư công nghệ cao, sản xuất, xuất khẩu với quy mô lớn, phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trên tinh thần bảo đảm tuân thủ các quy định hiện hành, nhất là về nghĩa vụ thuế; giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, báo cáo lại Thủ tướng xem xét.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng đồng ý để Bắc Ninh có đề án khoa học về xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương trình Ban cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến, trên cơ sở đó xem xét, báo cáo Bộ Chính trị đưa vào chương trình công tác năm 2018 của Bộ Chính trị. Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản đáp ứng 3/5 tiêu chuẩn trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 1211 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.

Về kiến nghị cho tỉnh thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Thủ tướng nhất trí với tinh thần không tăng biên chế để có biện pháp mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm để làm sao “đến Bắc Ninh là thực phẩm sạch”.

Tán thành cao với ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là xóa bỏ tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống” (tức một chuồng, một luống để ăn, một chuồng, một luống để bán), Thủ tướng yêu cầu các địa phương cả nước phải đẩy mạnh một bước nữa việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với các dự án phát triển khu du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn, Thủ tướng lưu ý tỉnh bảo đảm tuân thủ quy hoạch, quy định, chú ý bảo đảm môi trường.

PV