11 lỗi thường mắc trong trang trí nội thất

Nhiều ngôi nhà hay căn phòng khi chủ nhân tự thiết kế, trang trí xong tưởng chừng đã hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý sẽ rất dễ mắc những lỗi sau.

Quá nhiều màu sắc hay hoa văn

Nếu bạn quy tụ quá nhiều màu sắc hay hoa văn trong một ngôi nhà hoặc căn phòng sẽ khiến nó trông rối mắt, chật chội và lộn xộn.

Trải thảm lơ lửng giữa sàn nhà

Thảm trải trơ trọi giữa một khoảng không trong phòng là một lỗi lớn mà nhiều người phạm phải. Chúng làm mắt không tập trung vì căn phòng dường như bị chia nhỏ và có thể gây nguy hiểm khi bước chân qua chúng.

Bạn nên đo cẩn thận diện tích nơi muốn trải thảm trước khi đi mua. Một tấm thảm nên luôn luôn có sự liên kết với đồ đạc trong phòng để tạo thành một phân khu sinh hoạt cụ thể như chỗ tiếp khách hay khu vui chơi. Và khi sắp xếp, bạn nên đặt hai chân của bàn hay ghế hoặc một đầu giường chèn lên mặt thảm.

Ánh sáng không phù hợp

Nhiều người nghĩ rằng đèn nào cũng mang lại ánh sáng, ánh trắng hay ánh vàng cũng như nhau chứ không quan tâm đến hiệu ứng ánh sáng đối với con người như thế nào. Bạn muốn có những kiểu ánh sáng khác nhau cho những tâm trạng và thời điểm khác nhau trong ngày thì công tắc dạng chiết áp là một giải pháp tuyệt vời.

Bạn nên biết loại ánh sáng nào bạn thích cho từng không gian và để ý tới chức năng của căn phòng đó khi chọn mua đèn trang trí. Ví dụ, phòng bếp cần ánh sáng chiếu rọi khắp phòng, phòng làm việc thì chỉ cần thắp sáng ngay trên bàn làm việc… Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần một chiếc đèn trên trần nhà là đã có đủ ánh sáng.

Khung ảnh treo quá cao

Nếu bạn luôn phải hướng mắt lên trên mới xem được những tác phẩm nghệ thuật trên tường tức bạn đã treo chúng quá cao. Bạn nên nhìn cạnh trên cùng của cửa ra vào để cân chỉnh vị trí treo tranh hay khung ảnh và nên nhớ đừng để những tác phẩm trang trí vượt quá độ cao cửa lớn.

Vị trí thích hợp nhất là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ tác phẩm cho dù bạn đứng hay ngồi. Trong trường hợp treo tranh ảnh phía trên bộ sofa thì bạn cần đảm bảo rằng cạnh dưới của tranh ảnh cách độ cao của ghế là khoảng 15cm.

Những tấm phủ salon, trường kỷ tồi tàn

Đây không phải là điều đáng chê trách lắm nếu bạn quá yêu mến món đồ của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều cách bảo vệ mà vẫn không mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ như dùng chất xịt bảo vệ hay che bằng những tấm vải bọc được may khéo léo. Một điều hiển nhiên là những bộ sofa vốn đã có nét đẹp riêng của chúng nên nhiều vật trang trí thêm đôi khi lại làm mất đi vẻ đẹp ấy.

Nội thất bị kéo lùi về sau

Đây chính là khi mọi thứ đồ trong nhà dựa hết vào tường. Đôi khi, phần sau của nhiều vật dụng rất đẹp và một chiếc ghế sofa với cái bàn nhỏ xinh xắn đặt đằng sau là một cách này biện tốt. Bạn nên kê đồ vật xa tường và mang chúng gần hơn vào trung tâm. Việc này sẽ giúp tạo tiêu điểm khiến không gian có vẻ rộng hơn.

Lạm dụng sự xuất hiện của các loại gối

Nếu nhiều gối làm cản trở việc ngồi trên sofa hay nằm trên giường thì chứng tỏ sự có mặt của chúng là bất tiện. Chúng sẽ khiến bạn mất thời gian dọn dẹp khi đi ngủ và sắp xếp gọn gàng vào mỗi sáng thức dậy. Thay vì mua quá nhiều gối như vậy, bạn có thể dành tiền bạc và thời gian để trang trí những nơi khác trong nhà. Bạn nên nhớ chỉ cần một vài chiếc gối đẹp sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nhiều.

Bỏ qua những ô cửa sổ

Những tấm drap trải giường hay chăn là thứ dành riêng cho giường ngủ chứ không phải cửa sổ. Việc xử lý những ô cửa không chỉ là bước hoàn thiện nốt căn phòng mà còn là cách điểm trang cho nó. Hơn nữa, bên cạnh việc sơn, đây là cách dễ và tốn ít chi phí nhất để thay đổi hoàn toàn dáng vẻ của căn phòng.

Nguyên tắc vận dụng là treo rèm cửa cao hơn khung cửa 5cm. Nếu trần nhà cao thì việc treo rèm cao hơn một chút sẽ khiến căn phòng trông rộng hơn.

Sợ màu sắc

Nhiều người rất thích những màu sắc mạnh nhưng lại sợ sử dụng chúng. Họ sợ rằng việc sơn những màu ấy lên tường sẽ khiến căn phòng quá nổi bật hay trông không phù hợp với nội thất…

Bạn cần cố gắng sơn màu gì mình thích. Việc sinh hoạt trong không gian ấy ở các thời điểm trong ngày sẽ cho bạn cảm giác thích thực sự hay không. Nếu không thích, bạn có thể sơn lại và nên có sự lựa chọn và sở hữu với không gian của mình.

Quá nhiều đồ trang trí

Nếu bạn có sưu tầm được nhiều đồ lưu niệm, trang trí lạ mắt thì cũng không nên bày ra cùng một lúc. Bạn có thể sắp xếp chúng theo chủ đề hoặc chia theo không gian vì quá nhiều thứ vặt vãnh trong phòng nhiều khi lại đi ngược hiệu quả trang trí.
Kiểu giường ngủ công chúa nhưng không quá cầu kỳ này sẽ ​rất được lòng những cô nàng mơ mộng
Những lọ hoa giả

Việc này có thể gây ra tranh luận nhưng những lọ hoa hay cây cảnh giả là một lỗi lớn trong trang trí nội thất. Chúng sẽ biến thành nơi “hút” bụi và chẳng mang lại chút sức sống nào cho căn phòng như hoa tươi được.

Hoa tươi đắt nhưng có nhiều thứ khác bạn có thể kiếm để thay thế hoa tươi. Bỏ nhiều quả chanh hay các loại quả khác trong một chiếc bát đẹp để tạo sự pha trộn về màu sắc hay dùng các nguyên liệu khô như cây liễu cong hay ống tre trang trí.

Viết bởi HGTV-VTV

Trả lời