Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé

Con bạn cần một căn phòng riêng để bé hình thành ý thức tự lập và phát huy khả năng sáng tạo. Nếu nhà nhỏ thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn biết cách “lợi dụng” tối đa diện tích để tạo ra một không gian ấm cúng cho trẻ.

Đưa giường ngủ lên trên cao

Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé

Ý tưởng đầu tiên bạn có thể tham khảo là đưa giường ngủ lên trên cao. Đây là giải pháp độc đáo không chỉ giúp bé có không gian ngủ riêng tư mà căn phòng còn có thêm diện tích để bố trí góc học tập hoặc chỗ chơi cho trẻ.

Hãy tham khảo mẫu trong hình. Chiếc giường hiện đại này được thiết kế thành một khối với đầy đủ chức năng như một căn phòng nhỏ. Tầng trên là giường ngủ với các thanh chắn an toàn đảm bảo cho bé giấc ngủ ngon. Tầng dưới được tích hợp bàn học, kệ để đồ và tủ nhiều ngăn kéo giúp bé lưu trữ sách vở và đồ dùng cá nhân.

Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé 1

Ngoài việc đưa giường ngủ lên cao dành không gian phía dưới làm chỗ chơi cho bé, bạn còn có thể đổi ngược lại, biến không gian trên cao thành chỗ chơi cho bé, còn không gian bên dưới thành nơi ngủ nghỉ.

Tận dụng hiệu quả của nội thất đa năng

Nội thất đa chức năng sẽ giúp không gian nhà bạn trông gọn gàng và rộng hơn. Hiện nay, sự đa dạng của đồ nội thất đa chức năng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc mở rộng căn phòng mà không cần phải sử dụng các biện pháp cơi nới ồn ào và tốn kém như đập phá và xây mới. Bạn chỉ cần lựa chọn những món đồ nội thất phù hợp với không gian nhà mình. Chẳng hạn, thay vì chọn kệ sách, gường ngủ, đèn bàn, kệ sách… là những món đồ riêng biệt, bạn có thể chỉ cần một món đồ nội thất nhưng bao gồm tất cả các chức năng. Đây là xu hướng thiết kế nội thất được dự đoán sẽ phổ biến trong một vài năm tới.

Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé 2

Trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất đồ nội đa năng với thiết kế và kiểu dáng đa dạng. Khi tiến hành mua, bạn đừng bỏ qua việc đo sơ bộ phòng trẻ vì nội thất đa chỉ cần thiết cho không gian rất nhỏ và độ cao trên 3m. Điều này cũng thích ứng với tâm lý của trẻ, thích những ngóc ngách, những đồ lắp ráp, đồng thời kích thích trí sáng tạo và sự liên tưởng của trẻ.

Bổ sung nhiều nơi chứa đồ

Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé 3

Đối với trẻ nhỏ, yêu cầu chúng tự sắp xếp đồ đạc lên giá kệ có vẻ là khá khó bởi độ cao hay sự cồng kềnh của đồ đạc, tuy nhiên với chiếc giỏ hay thùng đựng thì khác. Hãy chuẩn bị nhiều thùng chứa hoặc hộp, dán nhãn rồi đề nghị trẻ chơi xong thãy tự thu đồ và để đúng vào từng loại hộp. Việc này sẽ dạy cho bé tính khoa học và gọn gàng rất hiệu quả.

Bạn cũng có thể tận dụng các mảng tường để treo kệ trang trí, giỏ hoa hoặc đóng các đinh móc đẹp để treo một số đồ vật. Nên sử dụng giỏ nhiều tầng để tiết kiệm không gian, đồng thời giúp bé luyện trí nhớ và tính ngăn nắp.

Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé 4

Nếu nhà có điều kiện hơn, bạn có thể “thưởng” cho bé một chiếc tủ nhỏ nhiều ngăn để bé được tự gấp và sắp xếp quần áo của mình theo từng bộ và bỏ vào mỗi ngăn để mặc cho các ngày trong tuần. Điều này cũng giúp bạn đỡ khó khăn trong việc thuyết phục con chọn bộ này hay bộ kia.

Chọn màu sơn tường và nội thất trùng nhau

Chọn màu sơn tường và màu nội thất giống nhau cũng là một cách để bạn “mở rộng” không gian nhỏ hẹp của căn phòng.

Bài trí nội thất nhà chật tạo góc riêng cho bé 5

Trong một không gian rộng lớn, việc màu sơn của các bức tường và đồ nội thất tương phản sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm cho căn phòng nhỏ hẹp của mình trông rộng lớn hơn, thì sự tương phản trong việc phối hợp màu sắc sơn tường và đồ nội thất sẽ không giúp ích gì cho bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bức tường của bạn và đồ nội thất tiếp giáp với nó sẽ cùng một màu sắc để khi xuất hiện cùng nhau trong một không gian nó không tạo thành những mảng riêng biệt – làm cho không gian bị co hẹp.

(Theo CafeLand)

Trả lời