Đất nện – vật liệu xây dựng xanh vừa rẻ vừa bền

Nhiều công trình kiến trúc cổ sử dụng đất nện trên thế giới có tuổi thọ hàng nghìn năm là minh chứng cho thấy đây là loại vật liệu xây dựng rất bền, giá thành lại rẻ và thân thiện với môi trường.

Bạn thật sai lầm nếu cho rằng những công trình dùng vật liệu đất nện sẽ không có độ bền cao. Hãy nhìn hai công trình nổi tiếng là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và cung điện Alhambra của Tây Ban Nha và thay đổi suy nghĩ của mình. Hai công trình này đều được xây dựng bằng đất nện và đã tồn tại được hơn 1000 năm qua.

Đất nện là loại vật liệu kết hợp giữa đất sét gốc dầu, nước và một loại chất ổn định tự nhiên, chẳng hạn như nước tiểu hay máu của động vật, sợi thực vật hoặc bitum. Loại đất này được nén trong các hình dạng tạm thời cho đến khi nó đông cứng lại. Cấu trúc của đất nện có thể chịu được áp suất lên đến 400 psi, tức khoảng 10% áp suất mà loại gạch chúng ta đang sử dụng phổ biến hiện nay có thể chịu được.

vật liệu xanh
Đất nện là một trong những loại vật liệu xanh có độ bền cao và chi phí rẻ

Những bức tường tạo ra từ đất nện có thể được gia cố thêm một số vật liệu như gỗ, tre. Loại vật liệu thân thiện này từng được sử dụng suốt nhiều thế kỷ qua trong các công trình ở Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ hay Trung Đông và Bắc Phi.

Trong 30 năm qua, một loại đất nện mới đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng có tên gọi là đất nện xi măng ổn định (CSRE). Đây là hỗn hợp gồm đất sét, nước và xi măng. Khi hỗn hợp này khô đi nó có giá trị sử dụng tương đương với bê tông, tức chịu được áp suất khoảng 6.000 psi. CSRE hiện đang được sử dụng phổ biến ở Australia, California và Canada.

Lợi thế đáng kể nhất của đất nện chính là chi phí thấp. Đất là nguyên liệu có ở mọi nơi và chi phí để mua nó không tốn kém. Ngoài ra loại nguyên liệu này còn không tốn phí vận chuyển vì luôn có sẵn ở địa phương.

Cấu trúc đất nện truyền thống và hiện đại hiện nay đang được xây dựng tại nhiều quốc gia trên thế giới để cung cấp những nơi trú ẩn an toàn mà không tốn kém cho người dân bản địa. Chính phủ Tây Úc cũng đang xem xét cách tiếp cận loại vật liệu này và tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado muốn sử dụng đất nện vào việc xây dựng các ngôi nhà cho những gia đình người Mỹ bản địa. Còn Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc thì đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn triển khai xây dựng toàn bộ những ngôi nhà trong một ngôi làng mới từ loại vật liệu đơn sơ mà bền chắc này.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Trả lời