Thái Nguyên: Nhiều dự án gây bức xúc trong nhân dân

(Xây dựng) – HĐND tỉnh Thái Nguyên vừa chọn 11 dự án chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, gây bức xúc trong nhân dân để chất vấn chính quyền và các ngành chức năng.


Khu công nghiệp Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên “treo” 10 năm để cỏ mọc và chứa rác thải.

Phiên chất vấn được Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức vào ngày 8/6 vừa qua với sự tham gia và trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy viên UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên.

Mục tiêu phiên chất vấn là làm rõ những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc, bất cập trong việc thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND tỉnh; đồng thời xác định rõ trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành đối với các dự án.

Qua đó, đề ra những giải pháp, thời hạn khắc phục hạn chế, góp phần nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả điều hành phát triển kinh tế – xã hội của các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương.

Theo ông Bùi Xuân Hòa – Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên: Thực tế trên địa bàn tỉnh còn có một số dự án chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, gây bức xúc trong nhân dân.

11 dự án đã được Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn, thuộc các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, các dự án BT, giao thông; khai thác khoáng sản, quản lý đất đai, quản lý xây dựng.

Liên quan đến 3 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) chậm tiến độ gây bức xúc trong dư luận, do Ban Quản lý các KCN tỉnh quản lý, gồm: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu B – KCN Điềm Thụy phần diện tích 170ha do Cty CP APEC làm chủ đầu tư, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu B – KCN Nam Phổ Yên do Cty TNHH MTV ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên đầu tư và Dự án KCN Trung Thành Khu C – KCN Nam Phổ Yên do Cty Lệ Trạch (Đài Loan) làm chủ đầu tư. Các đại biểu đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo cơ quan chuyên môn về quản lý Nhà nước là Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh làm rõ trách nhiệm đối với việc thẩm định năng lực tài chính, đôn đốc, quản lý các chủ đầu tư thực hiện dự án vào các KCN.

Liên quan đến dự án quy hoạch, dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao tại 3 xã Tân Đức, Úc Kỳ, Xuân Phương, huyện Phú Bình, trước một số ý kiến cho rằng tiến độ thực hiện còn chậm đã được giải đáp là do chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể, đặc biệt tỉnh chưa có cơ chế để thực hiện việc “dồn điền, đổi thửa”.

Các dự án liên quan đến khai thác khoáng sản, quản lý đất đai và quản lý xây dựng cũng là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn.

Theo đó, vấn đề quản lý, sử dụng và tự thỏa thuận trong chuyển giao đất thuộc dự án của chủ đầu tư và doanh nghiệp khác được đại biểu đề nghị lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường giải trình làm rõ.

Đối với việc chậm tiến độ thực hiện dự án nâng cấp đường Phố Hương và đường Lưu Nhân Chú, TP Thái Nguyên, khiến dự án dở dang, không những không góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, mà còn gây trở ngại trong giao thông và gây mất mỹ quan đô thị, nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh làm rõ việc chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện các thủ tục đầu tư dự án của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan, cũng như đề xuất giải pháp và tiến độ thời gian cụ thể để giải quyết dứt điểm.

Tiếp thu ý kiến chất vấn, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẳng định sẽ sớm rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án, qua đó giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn tại liên quan. Đối với các dự án đang triển khai đầu tư vào tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định luôn tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai các dự án, đồng thời cương quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ, hiệu quả thấp, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

PV