Thị trường thép: Nguồn cung vẫn tăng dù đã quy hoạch

Các chuyên gia nhận định, việc bổ sung những dự án sẽ làm thừa nguồn cung và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ trở nên méo mó do hiệu quả đầu tư không còn, đặc biệt là đối với những dự án đã được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Mới đây, Bộ Công thương đã quyết định điều chỉnh “Dự án Nhà máy phôi thép Nghi Sơn” trở thành “Dự án liên hợp gang thép Nghi sơn” do Công ty CP  Gang thép Nghi Sơn làm chủ đầu tư (có tổng công suất thiết kế của 3 giai đoạn là 7 triệu tấn/năm, gồm 5 triệu tấn phôi dẹt/năm, 2 triệu tấn phôi vuông/năm) vào trong “Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống giai đoạn 2020, có tính đến 2025”.

Bên cạnh đó, bổ sung thêm vào quy hoạch nói trên “Dự án mở rộng nâng công suất sản xuất thép xây dựng chất lượng cao công suất 600.000 tấn/năm thuộc dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát giai đoạn 1” của Công ty CP thép Hòa Phát.

thép xây dựng
Nguồn cung thép xây dựng vẫn tăng dù đã quy hoạch. Ảnh minh họa: TTO

Tuy nhiên, căn cứ vào quy hoạch đã ban hành từ tháng 1/2013, dự án do Công ty CP gang thép Nghi Sơn làm chủ đầu tư được phê duyệt là dự án thực hiện xây dựng nhà máy phôi thép Nghi Sơn, đưa vào triển khai giai đoạn 1 (năm 2015) với quy mô 1 triệu tấn phôi vuông/năm. Còn giai đoạn 2 (năm 2020) sẽ là 1 triệu tấn thép dài/năm (thép xây dựng).

Đối với dự án của Công ty CP Thép Hòa Phát đã được phê duyệt giai đoạn 1 (được lập quy hoạch trong giai đoạn từ năm 2007-2012) với quy mô 350.000 tấn phôi vuông/năm và 350.000 tấn gang xốp/năm.

Dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát giai đoạn 2 cũng đã được phê duyệt và xếp vào danh sách “các dự án đầu tư mới và mở rộng sản xuất giai đoạn đến 2020” là 500.000 tấn thép xây dựng/năm và 500.000 tấn phôi vuông/năm, dự án vừa mới bổ sung cho Hòa Phát cũng không khớp với công suất thiết kế mà ngành đã quy hoạch.

Một chuyên gia lâu năm trong ngành thép cho rằng, việc bổ sung thêm các dự án vào ngành và thay đổi sản lượng sản xuất đã được quy hoạch là điều rất rủi ro cho doanh nghiệp và thị trường.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Trả lời