Thiết kế cửa chính hợp phong thủy cho nhà biệt thự

Cửa chính đóng vai trò rất quan trọng với biệt thự nói riêng và các ngôi nhà nói chung. Vì là không gian giao tiếp đầu tiên của ngôi nhà nên cửa chính nếu không thiết kế hợp lý sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cửa ra vào hay thường gọi là cửa chính là “bình phong” ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài, trong phong thủy đây cũng là nơi tập trung hội tụ của sinh khí. Do đó, cách thiết kế cửa chính của ngôi nhà, đặc biệt là kiểu nhà biệt thự vô cùng quan trọng.

Theo quan điểm phong thủy xưa, bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc được trấn giữ bởi 4 con vật linh thiêng (tứ linh) đó là: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Theo đó, khẩu quyết của 4 phương hướng này như sau: tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Nghĩa là Chu tước ở phía trước, biểu tượng của hướng Nam; Rùa đen ở phía sau, biểu tượng của hướng Bắc; Hổ trắng ở bên phải biểu tượng của hướng Tây và Rồng xanh ở bên trái, biểu tượng của hướng Đông.

phong thủy biệt thự
Với những ngôi nhà mà phía trước cửa chính có bồn hoa, đất đai bằng phẳng hoặc có bãi đỗ xe…thì nên mở cửa ở chính giữa ngôi nhà. Ảnh minh họa

Cũng theo cách sắp đặt này, cửa chính của ngôi nhà thông thường có 4 cách chọn phương hướng mở cửa, đó là: mở cửa hướng Nam (cổng Chu tước), mở cửa bên trái (cổng Thanh Long), mở cửa bên phải (cổng Bạch Hổ) và mở cửa hướng Bắc (cổng Huyền Vũ).

Phía trước cửa nhà nếu có minh đường (thế đất bằng phẳng, thông thoáng) được cho là đại cát. Do đó, với những ngôi nhà có bồn hoa, đất bằng phẳng hay bãi đỗ xe…phía trước thì nên mở cửa chính ở giữa. Trường hợp mặt tiền ngôi nhà không có minh đường thì nên xây cửa lệch về phía bên trái, vì đây là hướng của Thanh Long, một biểu tượng được cho là đem đến sự tốt lành.

Bên phải của ngôi nhà là vị trí của Bạch Hổ, quan niệm phong thủy cho rằng đây là vị trí hung, trổ cửa ở phía này sẽ không đẹp. Cửa chính mà xây ở vị trí của Huyền Vũ (hướng Bắc) thì lại càng không tốt. Phong thủy cho rằng đây là hướng của Quỷ môn (có ý nghĩa là “bại Bắc”). Do đó, cửa chính của nhà biệt thự nhất định không được xây ở hướng này.

Tọa hướng của cửa chính được xác định bằng phương hướng mà cửa quay mặt ra. Tức là, khi đứng trong nhà, mặt quay ra cổng chính thì vị trí mà chúng ta nhìn chính là “hướng”, phía ngược lại với “hướng” gọi là “tọa”.

Một lưu ý nữa cũng quan trọng đó là lựa chọn kích thước cửa phải phù hợp với quy mô, diện tích cũng như kiểu dáng của ngôi nhà. Một nguyên tắc chung với kích thước cửa chính là, nhà nhỏ thì không nên làm cửa quá lớn và ngược lại, nếu không sẽ tạo sự bất cân xứng, không hài hòa cho ngôi nhà.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Trả lời