Thiết kế nội thất theo xu hướng vị lai

Nội thất xanh, sạch và tiết kiệm năng lượng cùng hệ thống chiếu sáng nghệ thuật bởi đèn neon (LED) và màu trắng là những yếu tố căn bản để nhận dạng xu hướng vị lai.

Bạn đừng vội hình dung thiết kế nội thất theo xu hướng vị lai (futuristic design) sẽ giống như cảnh trí tràn ngập công nghệ cao trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Không hẳn thế, bầu không khí đó có thể nhẹ nhàng, thanh bình và “thiên nhiên” hơn nếu bạn áp dụng cả yếu tố thiền vào đó.

Vật liệu tổng hợp mới hoặc thép, thủy tinh dưới dạng khối cong bất định và chuyển động là một đặc trưng của xu hướng này. Sự phối hợp sinh động những đường cong lượn sẽ làm căn phòng trông như khoang tàu không gian với điểm nhấn là các đồ nội thất bằng da thuộc, các tác phẩm nghệ thuật và những bức tường mang màu sắc tươi sáng, ngoài màu trắng điển hình.

Thiết kế các tính năng tiết kiệm thời gian cũng được chú trọng trong xu hướng này, bao gồm: công nghệ giải phóng lao động tay chân; thiết bị giặt thuận tiện, dễ tiếp cận hơn; hệ thống hút bụi chân không âm tường tự động; lò nướng, vòi sen tắm tự làm sạch, và vật liệu bảo trì thấp từ gạch sàn đến nhựa laminate.

“Xanh” là tương lai. Với các nguồn năng lượng tái tạo, từ việc sử dụng tấm pin mặt trời, bạn có thể thoải mái dùng các đồ điện (máy nước nóng, hệ thống sưởi ấm sàn phòng tắm, đèn tủ áo…). Năng lượng gió, các vật liệu cách nhiệt tiên tiến hay lò sưởi địa nhiệt và mái nhà làm mát bằng nước cũng có thể là những lựa chọn thay thế với giá cả phải chăng, hấp dẫn hơn so với lò sưởi và máy điều hòa không khí.

Bên cạnh đó, điều khiển học cũng là tương lai. Với hệ thống điều khiển thông minh, bạn có thể điều khiển mọi thứ chỉ từ một chiếc điện thoại di động. Máy nước nóng trở nên nhỏ hơn và hiệu quả hơn với yêu cầu các hệ thống đun nước không có thùng nước lớn đi kèm.

Ngoài ra, vật liệu dễ tái sinh như mây, tre cũng được ứng dụng nhiều hơn cho sàn nhà, tường và tủ; sàn bê-tông thì được sơn màu và đánh bóng nên ít đòi hỏi bảo dưỡng cũng như hạn chế gây ra các vấn đề sức khỏe hơn. Và việc sử dụng đèn LED giúp tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt.

Bài: Nguyễn Hùng Tiên

Trả lời