Vì sao không có đánh giá tác động môi trường, nhiều dự án ở Bắc Giang vẫn được cấp phép xây dựng?

– Thời gian qua, hàng loạt các công trình lớn ở Bắc Giang được thi công rầm rộ. Tuy nhiên, có một điều lạ là các công trình này đều không có hoặc được cấp phép xây dựng trước khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

GiadinhNet – Không tuân thủ theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp, Công ty TNHH TM&DV Trường Phú ngang nhiên xây dựng công trình có thiết kế như cây xăng với quy mô rộng lớn, kiên cố và đấu nối vào hệ thống giao thông quốc lộ 1A trước sự ngó lơ của các cơ quan chức năng.

Thi công rầm rộ trước khi được cấp phép ĐTM

Đến TP. Bắc Giang, nhiều người phải ngước mắt trầm trồ trước sự đồ sộ của dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty CP Trung Tín nằm ngay mặt đại lộ Hùng Vương dẫn vào trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng dự án này ở thời điểm đầu tháng 10/2017, khi PV ghi nhận về hiện trạng đang xây dựng của các công trình ở đây thì dự án này vẫn chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Liên quan đến dự án này, ngày 02/10/2017, ông Vũ Văn Tưởng – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 2077/TNMT-BVMT gửi cho Công ty CP Trung Tín.

Dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín được cấp phép xây dựng và đi vào thi công khi chưa có ĐTM

Nội dung công văn nêu rõ: “Thực hiện quyết định số 1615/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn tại lô C4, C5 đường Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang do Công ty CP Trung Tín là chủ đầu tư.

Ngày 29/9/2017, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM tổ chức hội nghị thẩm định, báo cáo ĐTM của dự án nếu trên. Tại hội nghị 6/6 thành viên hội đồng có mặt nhất trí thông qua báo cáo với điều kiện phải chỉnh sửa, bổ sung”.

Theo công văn này thì các nội dung cần phải chỉnh sửa bào gồm: Làm rõ chức danh người đại diện theo pháp luật của dự án (bà Đỗ Thùy Dung là Chủ tịch HĐQT hay Giám đốc); Mô tả rõ sự kết nối khu cũ và khu mới, thể hiện rõ công trình thu gom, xử lý nước thải trên bản vẽ tổng mặt bằng; Làm rõ quy mô, vị trí trạm xử lý nước thải của dự án; Làm rõ trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý chất thải khu vực trung tâm thương mại; Đánh giá hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt giai đoạn 1 của dự án…


Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa bổ sung hồ sơ trình duyệt ĐTM

Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa bổ sung hồ sơ trình duyệt ĐTM

Cùng đó là hàng loạt nội dung cần bổ sung như: Bổ sung vị trí của bể tách dầu mỡ và hướng đấu nối với trạm xử lý nước thải tập trung dự kiến xây dựng; Chỉnh sửa cho thống nhất vị trí của trạm xử lý nước thải tập trung trên bản vẽ QH01, QH02, QH04; Bổ sung mô tả khoảng cách của địa điểm thực hiện dự án tới các công trình chính trị, xã hội; Bổ sung giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của hệ thống điều hòa nhiệt độ…

Cuối cùng, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang yêu cầu chủ dự án: “Chỉ được đưa dự án đi vào triển khai thực hiện và hoạt động khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo ĐTM và đưa dự án đi vào hoạt động sau khi được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt theo quy định”.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV thì trước khi văn bản trên được ban hành thì Công ty CP Trung Tín đã được Sở Xây dựng cấp phép và đi vào thi công từ lâu.

Nhiều dự án điềm nhiên qua mặt cơ quan quản lý môi trường tỉnh

Ngoài dự án của Công ty CP Trung Tín, thời gian qua, báo chí còn phản ánh về Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (Hiệp Hòa, Bắc Giang) với quy mô 27ha chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Được biết dự án này mới đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng trên thực tế chủ đầu tư dự án đã tự ý xây dựng nhà ở, cây xăng, nhà nghỉ và các công trình xây dựng khác.


Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương với quy mô 27ha chưa hề được phê duyệt ĐTM đã đi vào thi công

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương với quy mô 27ha chưa hề được phê duyệt ĐTM đã đi vào thi công

Liên quan đến dự án trên, các hộ dân tại thôn Phúc Linh, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho rằng bị xâm hại quyền lợi hợp pháp trong việc thực hiện dự án khi UBND huyện Hiệp Hòa thu hồi đất của các hộ gia đình giao cho Công ty cổ phần Kiến trúc và Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Nội (nay đổi tên là Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội) thuê để thực hiện.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Văn Thịnh – Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà xác nhận có việc chủ đầu tư dự án đã xây dựng một số công trình không đúng quy hoạch trên đất dự án và đã có yêu cầu xử lý sai phạm.

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cũng cho biết hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương chưa hề được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, nhiều người dân phản ánh Công ty TNHH TM&DV Trường Phú (Công ty Trường Phú) đang xây dựng một công trình có thiết kế như cây xăng tại thôn Đầu Cầu, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Người dân địa phương lo ngại rằng, với một cây xăng quy mô lớn như vậy thì phải có sự kiểm soát chặt chẽ về môi trường, giao thông, công tác phòng chống cháy nổ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nếu không, sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 13/2/2015, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bắc Giang có tờ trình số 66/TTr-SKHĐT gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Trường Phú để làm dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản.

Cùng ngày, ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000613 cho Công ty Trường Phú triển khai dự án trên diện tích 13.112,1m2, thời gian hoạt động 31 năm với tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 01/2016.


Công trình xây dựng trái phép có thiết kế giống cây xăng của Công ty Trường Phú

Công trình xây dựng trái phép có thiết kế giống cây xăng của Công ty Trường Phú

Tuy nhiên, chỉ gần 2 tháng sau, ngày 09/4/2015, doanh nghiệp này lại gửi công văn số 18/ĐĐN đến Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang xin xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ.

Sau đó, ngày 5/5/2015, ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở Công Thương đã ký văn bản số 307/SCT-QLTM đồng ý cho doanh nghiệp này xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ.

Ngày 29/6/2015, Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng số 702/GPXD cho Công ty Trường Phú. Theo nội dung giấy phép xây dựng thì phía doanh nghiệp này chỉ được phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà ăn, nhà kho và nhà để dụng cụ.

Thế nhưng, doanh nghiệp này lại tự ý xây dựng một công trình trông như một cây xăng với quy mô hoành tráng, kiên cố và đấu nối vào hệ thống giao thông quốc lộ 1A.

Sau khi kiểm tra, ngày 18/4/2017 ông Nguyễn Huy Chiên – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang – đã ký quyết định số 94/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty Trường Phú 30 triệu đồng do xây dựng sai so với giấp phép xây dựng được cấp và yêu cầu công ty phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết qua rà soát, dự án này chưa hề thực hiện thủ tục nào về vấn đề pháp luật môi trường quy định.