Vĩnh Phúc: Chưa được cấp phép, trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên xây dựng

(CLXH) – Dù chưa được cấp phép xây dựng thế nhưng trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật vẫn ngang nhiên xây dựng.

Vừa qua, báo Công lý & Xã hội đã nhận được thông tin phản ánh của người dân nơi đây về việc trạm bê tông Việt Nhật xây dựng khi chưa được cấp phép. Theo tìm hiểu của PV, trạm bê tông này thuộc Công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật (Công ty bê tông Việt Nhật) đang được lắp đặt trên đất lâm nghiệp tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc.

Qua tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật đăng ký địa chỉ trụ sở tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình hoạt động, Công ty này đã xin thuê đất để lắp đặt trạm trộn bê tông tại khu đất lâm nghiệp với diện tích hơn 12.000 m2.

Trạm bê tông được xây dựng khi chưa được cấp phép. 

Được biết, ngày 12/12/2017, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 4511/SXD-QHKT gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật với nội dung: “Đối chiếu với quy hoạch xây dựng thì vị trí, địa điểm đang nằm trong phạm vi dự án Khu công nghiệp Tam Dương I – Khu vực 3, do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Quảng Lợi làm chủ đầu tư, đồng thời không phù hợp với tính chất dự án lắp đặt trạm trộn bê tông. Với lý do trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh không chấp thuận vị trí, địa điểm nêu trên và đề nghị Công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật chọn vị trí, địa điểm khác cho phù hợp”.

Thế nhưng, sau khi có văn bản của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, Công ty bê tông Việt Nhật này vẫn tiến hành xây dựng và lắp đặt các thiết bị. Đặc biệt, phía Công ty này chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép mà đã ngang nhiên xây dựng. Phải chăng chính quyền địa phương không biết hay cố tình làm ngơ?

Trước sự việc này, Phòng kinh tế và Hạ tầng huyện Tam Dương cho biết ngày 22/3 đã có báo cáo đề xuất xử lý vi phạm xây dựng trái phép đối với trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật.

Văn bản Sở Xây dựng Vĩnh Phúc yêu cầu công ty bê tông Việt Nhật lựa chọn vị trí, địa điểm khác cho phù hợp. 

Theo đó, người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG072482 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 24/1/2017 với diện tích hơn 12 nghìn m2 là Nguyễn Trung Hiếu (SN 1993).

Hợp đồng thuê đất của Công ty bê tông Việt Nhật với ông Nguyễn Trung Hiếu là 10 năm kể từ ngày 1/6/2017. Qua kiểm tra, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tam Dương cho biết hành vi vi phạm của Công ty này là xây dựng trạm trộn bê tông diện tích 30,8m2; móng đổ bê tông cốt thép dài 11m, rộng 2,8m, cao 3m; lắp đặt 3silo thép.

Một nhà bảo vệ diện tích 13,16m2; một nhà làm việc diện tích 251,6m2 (mái lợp tôn, trần thạch cao, nền nát gạch men). Sân đổ bê tông diện tích 1266,9m2 với chiều dày 20cm; các công trình xây dựng trên được Công ty xây dựng trên thửa đất số 94, tờ bản đồ số 70, diện tích hơn 12 nghìn m2; loại đất rừng sản xuất do công ty thuê của ông Nguyễn Trung Hiếu.

Văn bản của UBND huyện Tam Dương báo cáo tỉnh về vụ việc này. 

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tam Dương cho rằng việc công ty cổ phần kỹ nghệ bê tông Việt Nhật xây dựng khi chưa được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, chưa có giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trước hành vi vi phạm này, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tam Dương đã xử phạt hành chính đối với công ty bê tông Việt Nhật 40 triệu đồng và yêu cầu trong 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

UBND huyện Tam Dương cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để báo cáo về sự việc này. Theo đó, sau khi kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty, UBND huyện đã yêu cầu Công ty dừng thi công xây dựng, lắp đặt trạm trộn trái phép tại vị trí nêu trên.

Có thể nói, sau khi có văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc thì sự việc này đã rõ như ban ngày. Thế nhưng, mấy tháng trôi qua, Công ty này đã phớt lờ ý kiến của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc khi không tìm địa điểm khác cho phù hợp với tính chất dự án lắp đặt trạm trộn bê tông mà cố tính xây dựng khi chưa được cấp phép.

Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.